Thời gian tên miền được “tự do” để đăng ký mới

[CapaPham.com] Bạn đang muốn đăng ký mới hoặc đăng ký lại tên miền (domain)? Có ba trường hợp tại đây:
  1. Đăng ký mới tên miền: Bạn muốn biết domain đó có đang ở tình trạng vô chủ (trạng thái tự do) hay không?
  2. Đăng ký lại: Bạn quên gia hạn tên miền và khi đến gia hạn thì công ty cung cấp dịch vụ domain lại thu thêm một khoản phí gấp 10 lần, rồi bạn từ bỏ tên miền đó.
  3. “Canh me” tên miền: Bạn tìm ra một tên miền đẹp, nhưng bạn theo dõi và thấy rằng chủ tên miền hiện tại không tiến hành gia hạn, rồi bạn ngồi “canh me” nhưng không biết phải ngồi đợi trong bao lâu thì tên miền mới trở về trạng thái vô chủ (trạng thái tự do)?

Tên miền hiện nay được xem là một trong những bộ phận không thể tách rời đối với hoạt động kinh doanh online. Kinh doanh nhỏ lẻ thì bạn chỉ cần thông qua fanpage Facebook, Zalo, các diễn đàn… nhưng đến khi bạn cần phải làm nghiêm túc hơn trong việc kinh doanh của mình thì tên miền là thứ không thể tách rời – có thể nói là quan trọng bậc nhất!

Tên miền là một danh từ dịch theo kiểu nghĩa của từng từ một (Word by Word) từ tiếng anh (Domain Name). Thực chất tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet, nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet.

Để bạn dễ hình dung về cách thức tên miền hoạt động, hãy liên tưởng tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong đời sống. Khách hàng không cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.

Do tính chất chỉ có 1 và 1 duy nhất trên Internet, bạn không thể đăng ký được Domain Name khi mà người khác đã là chủ sở hữu. Nếu bạn cần đăng ký 1 Domain Name tương ứng với tên doanh nghiệp của bạn trên Internet, hãy kiểm tra và đăng ký ngay lập tức trước khi người khác đăng ký mất tên miền đó của bạn.

Cách kiểm tra tên miền đã có ai đăng ký sử dụng hay chưa?

Vậy, cách kiểm tra tên miền quốc tế (.com, .net, .org…) và tên miền Việt Nam (.vn, .com.vn,…) có ai sử dụng chưa? Tên miền có đang ở tình trạng vô chủ (trạng thái tự do đăng ký) hay không? (chỉ hướng dẫn những bạn mới bắt đầu tìm hiểu tên miền nhé)

Có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ quản lý tên miền (domain) và hosting, về phần kiểm tra tên miền, bạn chỉ cần vô trang chủ của các công ty này, nhập tên miền cần kiểm tra là biết, rất dễ nhé! Một số nhà cung cấp dịch vụ tên miền cho các bạn tham khảo:
Bên dưới là ví dụ khi bạn kiểm tra tên miền với PA VIETNAM
  • Bước 1: Bạn nhập tên miền cần đăng ký vào, bỏ qua .com, .net, .vn, .com.vn,… nếu bạn muốn kiểm tra toàn bộ tên miền. Nếu bạn chỉ muốn tìm tên miền .com thì bạn nhập tenmienmoitaiday.com
  • Bước 2: Nhấn nút kiểm tra để kiểm tra nhé.

 

Những tên miền với kết quả dấu V màu xanh như trên hình là tên miền có thể đăng ký, còn tên miền với dấu X màu đỏ nghĩa là đã bị đăng ký rồi.

Nên chọn tên miền với đuôi nào? Nếu bạn muốn kinh doanh, ưu tiên là tên miền .com, trường hợp bắt buộc nếu đã có người đăng ký với tên .com, mà bản thân bạn lại chỉ thích tên đó, bạn có thể thay thế với tên miền với đuôi khác như .net, .vn, hay .com.vn. Còn các tên miền khác rất ít khi được sử dụng.

Các tên miền hết hạn bao lâu có thể đăng ký lại?

Tên miền quốc tế

Tính từ ngày sau khi hết hạn (domain expired), tên miền sẽ trải qua 3 giai đoạn mang tính ân hạn kéo dài 75 ngày:

  • Giai đoạn 1: Pending Renew, chủ thể tên miền có 45 ngày gia hạn tên miền, chỉ nộp phí gia hạn bình thường, không phải nộp thêm khoản phí nào khác.
  • Giai đoạn 2: Pending Restore, chủ thể tên miền có thêm 30 ngày gia hạn tên miền, gồm phí gia hạn và một khoản phí tạm gọi là phí khôi phục, khoản phí này thường gấp 10 lần phí gia hạn bình thường.
  • Giai đoạn 3: Pending Delete là 05 ngày chờ xóa.

Sau khi hết 5 ngày chờ xóa, tên miền sẽ được xóa khỏi cơ sở dữ liệu của ICANN (tổ chức quản lý tên miền quốc tế), tên miền trở về trạng thái vô chủ và đăng ký tự do.

Vậy có tổng cộng 80 ngày, sau 80 ngày tên miền không gia hạn sẽ trở về trạng thái vô chủ, bạn có thể tự do đăng ký nhé!

Tên miền Việt Nam

Tên miền quốc gia Việt Nam tính từ ngày sau khi hết hạn chủ thể tên miền có thời gian 20 ngày để gia hạn.

Hạn mốc cuối cùng chủ thể có thể gia hạn tên miền được thông báo cụ thể khi truy cập tên miền sau khi hết hạn.

Trong trường hợp không tiếp tục gia hạn vào 0 giờ của ngày thứ 21 mặc nhiên tên miền trở về trạng thái vô chủ và đăng ký tự do.

Thiết kế website đẹp, chuẩn SEO, thân thiện mobile

Bạn đã có tên miền nhưng bạn không biết nên chọn công ty nào thiết kế website bán hàng, bất động sản,… hãy truy cập CapaDesk.com để được hướng dẫn chi tiết nhé!

CapaDesk.com

 

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.