[CPP] THÁO GỠ ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH là gì? Tên tiếng Anh của Tháo gỡ đòn bẩy tài chính là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Tháo gỡ đòn bẩy tài chính.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Tháo gỡ đòn bẩy tài chính Deleverage

Khái niệm Tháo gỡ đòn bẩy tài chính

Tháo gỡ đòn bẩy tài chính trong tiếng Anh là Deleverage.

Tháo gỡ đòn bẩy tài chính là khi một công ty hoặc cá nhân cố gắng giảm mức độ đòn bẩy tài chính. Nói cách khác là việc giảm nợ. Cách trực tiếp nhất để một doanh nghiệp giảm nợ là thanh toán ngay lập tức mọi khoản nợ và nghĩa vụ hiện có trên bảng cân đối kế toán. Nếu không, công ty hoặc cá nhân có thể ở trong tình trạng tăng nguy cơ vỡ nợ.

Hiểu về tháo gỡ đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy vốn đã trở thành một khía cạnh không thể thiếu trong xã hội của chúng ta. Ở cấp độ cơ bản nhất, các doanh nghiệp sử dụng nó để cấp tiền cho các hoạt động của họ, mở rộng quĩ và thanh toán cho nghiên cứu và phát triển. Bằng cách sử dụng nợ, doanh nghiệp có thể thanh toán hóa đơn của mình mà không cần phát hành thêm cổ phiếu, do đó ngăn chặn sự pha loãng tiền lãi của cổ đông.

Ví dụ: nếu một công ty được thành lập với khoản đầu tư 5 triệu đô la từ các nhà đầu tư, thì vốn chủ sở hữu trong công ty là 5 triệu đô la tiền mà công ty sử dụng để hoạt động. Nếu công ty tiếp tục huy động thêm vốn bằng cách vay 20 triệu đô la, thì công ty hiện có 25 triệu đô la để đầu tư vào các dự án ngân sách vốn và có nhiều cơ hội để tăng giá trị cho số lượng cổ đông cố định.

Các công ty thường sẽ giữ một số nợ vượt mức nhất định để bắt đầu tăng trưởng. Tuy nhiên, sử dụng đòn bẩy vốn có thể làm tăng rủi ro của công ty. Nếu đòn bẩy không tăng trưởng theo kế hoạch, rủi ro có thể trở thành quá nhiều mà một công ty có thể chịu. Trong những tình huống này, tất cả các công ty có thể làm là giảm nợ bằng cách trả hết các khoản nợ. 

Mục tiêu của việc giảm nợ là để giảm tỉ lệ phần trăm tương đối của bảng cân đối kế toán của một doanh nghiệp được chu cấp kinh phí bởi các khoản nợ. Về cơ bản, điều này có thể được thực hiện theo một trong hai cách. Đầu tiên, một công ty hoặc cá nhân có thể tăng tiền mặt thông qua các hoạt động kinh doanh và sử dụng số tiền thừa đó để loại bỏ các khoản nợ. Thứ hai, các tài sản hiện có như thiết bị, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vũ khí kinh doanh, có thể được bán và tiền thu được có thể chuyển để trả nợ. Trong cả hai trường hợp, phần nợ của bảng cân đối kế toán sẽ được giảm.

Tuy nhiên, việc giảm nợ không phải lúc nào cũng như kế hoạch. Khi nhu cầu tăng vốn để giảm mức nợ buộc các công ty phải bán hết tài sản mà họ không muốn bán với giá bán cực rẻ, giá cổ phiếu của một công ty thường bị tổn thất trong ngắn hạn.

Tệ hơn nữa, khi các nhà đầu tư cảm thấy một công ty đang nắm giữ các khoản nợ xấu và không thể giảm nợ, giá trị của khoản nợ đó còn giảm mạnh hơn nữa. Các công ty sau đó buộc phải bán các khoản nợ với giá lỗ vốn nếu họ có thể bán nó. Không có khả năng bán hoặc phục vụ các khoản nợ có thể dẫn đến thất bại kinh doanh. Các tổ chức nắm giữ các khoản nợ độc hại của các công ty thất bại có thể phải đối mặt với một cú sốc lớn trong bảng cân đối kế toán của họ.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Tháo gỡ đòn bẩy tài chính có tên tiếng Anh là Deleverage.

Tháo gỡ đòn bẩy tài chính là khi một công ty hoặc cá nhân cố gắng giảm mức độ đòn bẩy tài chính. Nói cách khác là việc giảm nợ.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Tháo gỡ đòn bẩy tài chính (Deleverage) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Tháo gỡ đòn bẩy tài chính (hay trong tiếng Anh là Deleverage). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.