[CPP] THỊ TRƯỜNG ĐI NGANG là gì? Tên tiếng Anh của Thị trường đi ngang là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Thị trường đi ngang.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Thị trường đi ngang Sideways Market / Sideways Drift

Khái niệm Thị trường đi ngang

Thị trường đi ngang trong tiếng Anh có một số cách gọi là Sideways Market hay Sideways Drift.

Thị trường đi ngang xảy ra khi giá của một giao dịch chứng khoán được giữ ở một mức khá ổn định mà không hình thành bất kì một xu hướng khác nào trong một khoảng thời gian nhất định. Hành động giá dao động trong một phạm vi hoặc một kênh giá nằm ngang mà không có sự kiểm soát giá cho thị trường giá lên hoặc giá xuống.

Đối nghịch với thị trường đi ngang là thị trường xu hướng.

Nội dung về Thị trường đi ngang

Những người tham gia thị trường có thể khai thác thị trường đi ngang bằng cách dự báo các điểm đột phá, cả trong phạm vi mua bán giữa giá cao nhất và giá thấp nhất hoặc bằng cách cố gắng kiếm lợi nhuận khi giá dao động giữa mức hỗ trợ và mức kháng cự trong thị trường đi ngang.

Các nhà giao dịch sử dụng chiến lược trong đường ống phải đảm bảo thị trường đi ngang đủ rộng để đặt tỉ lệ phần thưởng có tính rủi ro ít nhất là 2 : 1, có nghĩa là cứ mỗi 1 đồng rủi ro thì nhà đầu tư sẽ kiếm được 2 đồng lợi nhuận.

Thị trường đi ngang còn được gọi là thị trường biến động hoặc thị trường không có xu hướng. Nếu thị trường đi ngang được dự kiến là duy trì trong một thời gian dài thì nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận bằng cách bán các quyền chọn mua và quyền chọn bán trước ngày đáo hạn.

Chẳng hạn, nhà đầu tư có thể bán một hợp đồng lựa chọn kép, bao gồm cả quyền chọn mua và bán tại vùng hòa vốn cho cùng một tài sản cơ bản trong cùng một mức giá đã định trước và cùng ngày đáo hạn. Khi đến ngày đáo hạn, phần lời của các quyền chọn bị giảm đi do sự hao mòn thời gian và dần dần nếu thị trường tiếp tục đi ngang thì hao mòn thời gian sẽ về không.

Lợi ích của việc giao dịch thị trường đi ngang

Nhập và thoát lệnh: Một thị trường đi ngang thường có các mức hỗ trợ và kháng cự được xác định rõ ràng giúp loại bỏ sự mơ hồ về nơi đặt các mục nhập và thoát lệnh. Ví dụ, một nhà giao dịch có thể mua chứng khoán khi giá của nó ở mức hỗ trợ và đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức kháng cự. Lệnh dừng lỗ được đặt ở mức thấp hơn một chút so với mức hỗ trợ của thị trường đi ngang giúp giảm thiểu rủi ro của giao dịch.

Kiểm soát rủi ro: Nhà đầu tư sẽ nhận được mức lợi nhuận nhỏ hơn khi giao dịch ở thị trường đi ngang, do đó, mỗi giao dịch thường bị hạn chế trong một vài ngày hoặc vài tuần. Điều này làm giảm khả năng vị thế bị ảnh hưởng xấu bởi thị trường giá giảm hoặc các sự kiện tin tức bất ngờ, chẳng hạn như một sự kiện khủng bố. 

Giao dịch trong thị trường đi ngang cho phép các nhà giao dịch kết thúc bất kì vị thế mở nào trước các công bố của công ty, chẳng hạn như các báo cáo thu nhập và gia nhập lại khi giá chứng khoán quay trở lại mức hỗ trợ.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Định nghĩa tóm tắt:

Thị trường đi ngang có tên tiếng Anh là Sideways Market / Sideways Drift.

Thị trường đi ngang xảy ra khi giá của một giao dịch chứng khoán được giữ ở một mức khá ổn định mà không hình thành bất kì một xu hướng khác nào trong một khoảng thời gian nhất định. Hành động giá dao động trong một phạm vi hoặc một kênh giá nằm ngang mà

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Thị trường đi ngang (Sideways Market) là gì? Nội dung về Thị trường đi ngang. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Thị trường đi ngang (hay trong tiếng Anh là Sideways Market / Sideways Drift). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.