[CPP] TIỀN GỬI MÔI GIỚI là gì? Tên tiếng Anh của Tiền gửi môi giới là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Tiền gửi môi giới.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Tiền gửi môi giới Brokered Deposit

Khái niệm Tiền gửi môi giới

Tiền gửi môi giới trong tiếng Anh là Brokered Deposit.

Tiền gửi môi giới là khoản tiền gửi được thực hiện bởi một bên thứ ba là nhà môi giới tiền gửi. 

Tiền gửi môi giới là một loại hình đầu tư thu hút các nhà đầu tư cá nhân bởi vì tiền gửi thường có lãi suất cao hơn. 

Các khoản tiền gửi môi giới thường có giá trị lớn, thường được các ngân hàng bán cho một nhà môi giới tiền gửi, sau đó nhà môi giới tiền gửi chia khoản tiền gửi thành các phần nhỏ hơn để bán cho khách hàng. 

Các ngân hàng thường chấp nhận tiền gửi môi giới để tăng mức thanh khoản của họ. 

Đặc điểm Tiền gửi môi giới       

Thông thường, các ngân hàng sẽ bán các khoản tiền gửi (thường dưới dạng chứng chỉ tiền gửi có mệnh giá lớn) cho các nhà môi giới tiền gửi. 

Sau đó, các nhà môi giới tiền gửi sẽ phân chia các khoản tiền gửi lớn này thành các khoản đầu tư nhỏ hơn, và bán lại cho các nhà đầu tư cá nhân hoặc các ngân hàng nhỏ hơn với lãi suất hấp dẫn.

Các khoản tiền gửi được chia nhỏ và bán này được gọi là tiền gửi môi giới.

Một nhà môi giới tiền gửi là một cá nhân hoặc công ty tạo điều kiện cho các khoản tiền gửi của một người đến các tổ chức được bảo hiểm, như các ngân hàng.   

Tại Mỹ, Tổng công ty BHTG liên bang Mỹ (FDIC) sẽ chịu trách nhiệm điều tiết các khoản tiền gửi môi giới. 

FDIC là cơ quan thiết lập các qui tắc và khung pháp lí liên quan đến những thành phần cấu thành khoản tiền gửi môi giới, và xác định ai là một nhà môi giới tiền gửi. 

Theo qui định của FDIC, chỉ những ngân hàng có mức vốn hóa cao với đủ tài sản, mới có thể nhận tiền gửi môi giới. 

Bằng cách nhận tiền gửi môi giới, các ngân hàng có thể tham gia vào một nhóm các quĩ đầu tư tiềm năng lớn hơn và cải thiện mức thanh khoản.     

Tiền gửi môi giới so với Tiền gửi cơ sở 

Tiền gửi môi giới và tiền gửi cơ sở là hai loại tiền gửi tạo ra khoản nợ tiền gửi cho các ngân hàng. 

Tiền gửi cơ sở bao gồm các tài khoản giao dịch, tài khoản tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi cá nhân. Mặc dù các tài khoản này thường có giá trị tương đối nhỏ, nhưng khi kết hợp lại, các tài khoản này là thành phần chính của tiền gửi ngân hàng.    

Lợi ích của tiền gửi cơ sở là tính ổn định, dài hạn, có chi phí có thể dự đoán và ít bị ảnh hưởng bởi biến động lãi suất. 

Tiền gửi môi giới, mặt khác, được coi là một nguồn vốn rủi ro hơn cho các ngân hàng vì chúng bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự thay đổi lãi suất.  

Lợi ích của Tiền gửi môi giới 

Tiền gửi môi giới mang lại cho các ngân hàng mức vốn hóa cần thiết để họ có thể cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp và khách hàng, cũng như cải thiện mức thanh khoản của họ. 

Các ngân hàng cũng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách chấp nhận tiền gửi môi giới thay vì phải xử lí một lượng lớn tiền từ nhiều khoản tiền gửi cơ sở nhỏ hơn. 

Các cá nhân cũng có thể chọn tham gia vào các giao dịch tiền gửi môi giới do các nhà môi giới tiền gửi thường đề nghị trả lãi suất cao hơn so với các khoản tiền gửi truyền thống.  

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Tiền gửi môi giới có tên tiếng Anh là Brokered Deposit.

Tiền gửi môi giới là khoản tiền gửi được thực hiện bởi một bên thứ ba là nhà môi giới tiền gửi.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Tiền gửi môi giới (Brokered Deposit) là gì? Tiền gửi môi giới so với Tiền gửi cơ sở. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Tiền gửi môi giới (hay trong tiếng Anh là Brokered Deposit). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.