[CPP] TIỀN RẺ là gì? Tên tiếng Anh của Tiền rẻ là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Tiền rẻ.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Tiền rẻ Cheap Money

Khái niệm Tiền rẻ

Tiền rẻ trong tiếng Anh là Cheap Money.

Tiền rẻ là một khoản vay hoặc khoản tín dụng có lãi suất thấp, hoặc chính sách lãi suất thấp được một ngân hàng trung ương đề ra. 

Tiền rẻ có lợi với người đi vay nhưng bất lợi đối với nhà đầu tư, do các khoản đầu tư như tài khoản tiết kiệm, quĩ thị trường tiền tệ, chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu cũng sẽ có lãi suất thấp. Tiền rẻ có thể gây ra hậu quả kinh tế bất lợi vì người vay có thể sẽ sử dụng đòn bẩy quá mức và không thể trả lại tất cả các khoản vay.

Khi tiền rẻ là thời điểm tốt để người đi vay vay thêm các khoản nợ mới, hoặc hợp nhất các khoản nợ họ hiện có.

Người đi vay có thể vay thêm tiền với lãi suất thấp hơn so với các khoản vay trước đó và dùng số tiền mới vay được để trả hết các khoản vay cũ. Đây là một cách tái tài trợ nợ và giúp người đi vay giảm chi phí lãi vay và giúp họ tiết kiệm tiền.

Bất kể tiền rẻ như thế nào, người đi vay luôn phải nên cẩn thận để chắc rằng họ có thể trả lại khoản vay ngay cả trong trường hợp lãi suất tăng. Việc đi vay tiền rẻ – các khoản vay có lãi suất ban đầu thấp và sau đó tăng vọt là một trong những nguyên nhân dẫn đến của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. 

Khi người vay nợ không đủ khả năng thanh toán sau khi lãi suất điều chỉnh lại và các khoản thanh toán tăng cao, các sản phẩm có cấu trúc được đảm bảo bởi những khoản vay này sụp đổ. Nợ xấu được kích động bởi tiền rẻ đã làm suy giảm nền kinh tế.

Tiền rẻ và chính sách tiền tệ

Theo lí thuyết, tiền rẻ được cho là sẽ thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn bằng cách giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp vay tiền với chi phí hợp lí hơn. Các khoản vay càng rẻ, mọi người sẽ càng vay nhiều tiền để mua nhà và xe cộ, bắt đầu các hoạt động kinh doanh mới và thực hiện những dự án khác giúp thúc đẩy nền kinh tế.

Tuy nhiên, chính sách tiền rẻ khiến cho có thêm nhiều tiền được đưa vào lưu thông, có thể làm tăng lạm phát, đẩy giá lên cao. Kết quả là, nếu một nền kinh tế quá mạnh, các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát .

Tiền rẻ trong thực tiễn

Mặc dù về mặt lí thuyết, tiền rẻ sẽ khuyến khích vay và chi tiêu tư nhân, người tiêu dùng vẫn ngần ngại vay tiền kể từ cuộc suy thoái năm 2008, có lẽ vì bây giờ hầu hết mọi người đều vẫn phải gánh nhiều nợ hơn so với lúc trước khi suy thoái xảy ra.

Việc sử dụng tiền rẻ đã thành công trong việc giảm mức độ trầm trọng cuộc Đại suy thoái và thúc đẩy phục hồi kinh tế ở Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, các nền kinh tế vẫn chỉ tăng trưởng chậm chạp, và việc sử dụng tiền rẻ như một biện pháp ngăn chặn để thúc đẩy nền kinh tế sau suy thoái đang dần trở nên giống như một điều kiện sẽ kéo dài vĩnh viễn.

(Theo investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Tiền rẻ có tên tiếng Anh là Cheap Money.

Tiền rẻ là một khoản vay hoặc khoản tín dụng có lãi suất thấp, hoặc chính sách lãi suất thấp được một ngân hàng trung ương đề ra.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Tiền rẻ (Cheap Money) là gì? Tiền rẻ và chính sách tiền tệ. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Tiền rẻ (hay trong tiếng Anh là Cheap Money). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.