[CPP] TIÊU CHUẨN LOTUS là gì? Tên tiếng Anh của Tiêu chuẩn LOTUS là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Tiêu chuẩn LOTUS.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Tiêu chuẩn LOTUS LOTUS

Khái niệm Tiêu chuẩn LOTUS

LOTUS là hệ thống tiêu chí công trình xanh đầu tiên được phát triển dành riêng cho thị trường xây dựng tại Việt Nam. Các yêu cầu của LOTUS được điều chỉnh nhằm phù hợp với thực tiễn ngành xây dựng, qui định của Nhà nước và điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Hệ thống này được được phát triển bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC).

Tại Việt Nam, VGBC đã thành lập Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội Công trình xanh Việt Nam để thực hiện hoạt động đánh giá – chứng nhận dự án LOTUS và các chương trình đào tạo liên quan.

Kể từ khi phát hành các phiên bản thử nghiệm vào năm 2010, LOTUS đã trải qua nhiều lần cập nhật và sửa đổi. Phiên bản mới nhất là LOTUS cho Công trình xây mới V3 (LOTUS NC V3), được phát hành vào tháng 4/2019. 

Mục đích sử dụng và xếp hạng

LOTUS có thể được sử dụng cho các mục đích sau:

– Lập kế hoạch và đặt mục tiêu về các tiêu chí phát triển bền vững cho dự án; 

– Hướng dẫn quá trình tư vấn, thiết kế, thi công, vận hành với các giải pháp thân thiện với môi trường và hiệu quả về kinh tế; 

– Tự đo lường và đánh giá tính bền vững của công trình về mặt môi trường, sức khỏe, hiệu quả sử dụng tài nguyên; 

– Chứng nhận độc lập, cung cấp thông tin minh bạch cho thị trường về tính bền vững, thân thiện môi trường của công trình.

Chứng nhận LOTUS được chia thành 4 mức: Chứng nhận, Bạc, Vàng và Bạch kim, dựa trên số điểm mà dự án đạt được. Tổng điểm có thể khác nhau tuỳ theo Hệ thống đánh giá mà dự án áp dụng. Để được cấp Chứng nhận LOTUS, trước hết dự án cần đáp ứng các điều kiện tiên quyết và đạt tối thiểu tổng số điểm (không tính điểm thưởng).

Các nhóm tiêu chí trong LOTUS NC v3 

LOTUS đưa ra 7 nhóm tiêu chí, bao quát các giai đoạn chuẩn bị dự án, thiết kế, xây dựng và vận hành công trình. Dự án sẽ được tính điểm khi đạt yêu cầu tại các tiêu chí LOTUS đưa ra. Các nhóm tiêu chí trong LOTUS bao gồm: 

Năng lượng

Đưa ra yêu cầu về hiệu quả sử dụng năng lượng trong công trình; khuyến khích áp dụng các giải pháp giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng; giám sát tiêu thụ năng lượng và sử dụng năng lượng tái tái tạo. 

Nước

Khuyến khích dự án giảm mức sử dụng nước, thực hiện các giải pháp sử dụng nước hiệu quả và tái chế – tái sử dụng nước; khuyến khích các giải pháp thiết kế cảnh quan giúp hạn chế nhu cầu sử dụng nước ngoài trời.

Vật liệu & Tài nguyên

Khuyến khích dự án lựa chọn vật liệu bền vững, vật liệu có thành phần tái chế, vật liệu tái tạo nhanh và vật liệu địa phương; khuyến khích dự án áp dụng các giải pháp giảm thiểu mức sử dụng bê tông, chuyển dòng rác thải để hạn chế nhu cầu xử lí, tiêu huỷ rác thải của công trình.

Sức khoẻ & Tiện nghi

Hướng tới đảm bảo chất lượng môi trường bên trong công trình xây dựng qua các tiêu chí về thông gió, tiện nghi nhiệt và tiện nghi âm thanh; khuyến khích dự án thực hiện giải pháp chiếu sáng tự nhiên và đảm bảo tầm nhìn ra bên ngoài công trình cho người sử dụng.

Địa điểm & Môi trường

Đưa ra các tiêu chí về lựa chọn, thiết kế và quản lí khu vực xây dựng công trình, khuyến khích các giải pháp thiết kế cảnh quan thích ứng với điều kiện địa phương và tình trạng biến đổi khí hậu như phòng chống ngập lụt, giảm thiểu ô nhiễm; khuyến khích những hình thức giao thông vận tải bền vững, giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng, hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt, và hạn chế ô nhiễm từ hoạt động thi công. 

Quản lí

Khuyến khích dự án thực hiện giải pháp thiết kế tích hợp, ứng dụng BIM, nghiệm thu – vận hành – chạy thử, cũng như các giải pháp quản lí khác để công trình đạt được hiệu năng vận hành cao nhất và giảm thiểu chi phí.

Hiệu năng vượt trội

Là cơ hội để dự án nhận thêm một số điểm thưởng như việc áp dụng các giải pháp tiên tiến nhằm nâng cao hiệu năng của công trình lên vượt mức yêu cầu của LOTUS; hoặc áp dụng những sáng kiến, công nghệ mới, nằm ngoài phạm vi đề cập của LOTUS

(Theo VGBC.vn)

Định nghĩa tóm tắt:

Tiêu chuẩn LOTUS có tên tiếng Anh là LOTUS.

LOTUS là hệ thống tiêu chí công trình xanh đầu tiên được phát triển dành riêng cho thị trường xây dựng tại Việt Nam. Các yêu cầu của LOTUS được điều chỉnh nhằm phù hợp với thực tiễn ngành xây dựng, qui định của Nhà nước và điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Tiêu chuẩn LOTUS là gì? Mục đích sử dụng và các tiêu chí đánh giá. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Tiêu chuẩn LOTUS (hay trong tiếng Anh là LOTUS). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.