Tìm hiểu về các công nghệ in ấn hiện nay

[CPP] In ấn là quá trình tái tạo lại các văn bản hình ảnh trên các chất liệu khác nhau. Để in ấn người ta sử dụng nhiều công nghệ in ấn khác nhau như offset, in flexo, in kỹ thuật số,… Mỗi công nghệ đều có những đặc điểm thế mạnh riêng. Để hiểu và biết được công nghệ nào in tốt nhất hiện nay thì khách hàng nên biết được những kiến thức cơ bản để từ đó lựa chọn cho mình một chiếc máy in thích hợp trong công việc văn phòng, thương mại & công nghiệp…

Các công nghệ in ấn phổ biến hiện nay

In kỹ thuật số (Digital Printing)

In kỹ thuật số (Digital Printing)
In kỹ thuật số (Digital Printing)

In kỹ thuật số là phương pháp in trực tiếp từ hình ảnh kỹ thuật số đến các phương tiện truyền thông đa dạng. In kỹ thuật số thường được dùng trong kỹ thuật in ấn chuyên nghiệp đối với nhu cầu in, nhanh với số lượng vừa và nhỏ. Máy in laser và máy in phun là 2 trong nhiều loại máy được sử dụng trong in ấn kỹ thuật số. Đây là công nghệ in ấn mới nhất đang dần thay thế các quá trình in khác. Công nghệ in digital cung cấp các khả năng mới như là in ấn dữ liệu tùy biến, trong đó mỗi bản lịch khác nhau hoàn toàn.

Các máy in kỹ thuật số thông dụng nhất hiện nay:

  • Máy in kim
  • Máy in laser
  • Máy in phun
  • Máy in nhiệt (trực tiếp & gián tiếp)

In truyền thống (Traditional Printing)

In truyền thống (Traditional Printing) hay còn gọi là Conventional Printing, hay Analogue Printing). Các kỹ thuật in thuộc thể loại này là:

In offset (Offset Printing)

In offset (Offset Printing)
In offset (Offset Printing)

In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in. Công nghệ in offset phù hợp cho chất liệu in trên giấy, bìa, carton và nhựa,… Kỹ thuật được sử dụng in tờ rơi, lịch, card, bao bì,…

In typo (Typo Printing)

Máy in typo sử dụng công nghệ in cao, trong đó các phần tử in nằm cao hơn các phần không in trên khuôn in typo sẽ nhận mực khi ta chà xát mực và được truyền lên vật liệu in (giấy) khi in. Trong các máy in typo thế kỷ 20, phần tử in này thường được sử dụng bằng các khuôn chữ chì.

In flexo (Flexographic Printing)
In flexo (Flexographic Printing)
In flexo (Flexographic Printing)

In flexo là kỹ thuật in nổi, các phần tử in (hình ảnh, chữ viết…) trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Hình ảnh trên khuôn in ngược chiều, được cấp mực bằng trục anilox, sau đó truyền mực trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in. Máy in flexo thường được sử dụng in ấn các loại bao bì, nhãn mác, tem,…

In lụa (Screen Printing)

In lụa (Screen Printing)
In lụa (Screen Printing)

In lụa là một dạng trong kỹ thuật in ấn. In lụa là tên thông dụng do giới thợ đặt ra xuất phát từ lúc bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Sau đó, khi mà bản lưới lụa có thể thay thế bởi các vật liệu khác như vải bông, vải sợi hóa học, lưới kim loại để làm thì tên gọi được mở rộng như là in lưới. Phương pháp in lụa dựa theo nguyên lý chỉ một phần mực in thấm qua lưới, một số mắt lưới còn lại được bịt kín bằng hóa chất được gọi là in lưới.

In ống đồng (Gravure Printing)

In ống đồng (Gravure Printing)
In ống đồng (Gravure Printing)

In ống đồng là một công nghệ in ấn trong đó những phần tử hình ảnh cần in được khắc lõm vào một trục in kim loại. Khi in mực in được dẫn lên khuôn in bít đầy bản khắc và nhờ áp lực của máy hình ảnh phẩn từ in sẽ được in lên bề mặt vật liệu. In ống đồng thường được ứng dụng trong sản xuất số lượng lớn như in báo chí, bao bì, màng co ni lông…

In Letterpress (Letterpress Printing)

In Letterpress (Letterpress Printing)
In Letterpress (Letterpress Printing)

Letterpress nói đơn giản là một loại công nghệ được kết hợp giữa việc in dập chìm và phun màu, từ đó tạo ra những chi tiết dập chìm đầy màu sắc và mang tính ấn tượng cực kỳ cao.

Letterpress sẽ làm chiều lòng những khách hàng có gu thẩm mỹ mang tính đơn giản hơn. Khác với ép nhủ, những chi tiết letterpress sẽ đa dạng màu sắc hơn, nhưng lại không có ánh nhủ được phủ lên, tạo nên độ mộc mạc cho sản phẩm và sản phẩm trờ nên dịu mắt hơn.

Ở letterpress sẽ đảm bảo cho bạn được những chi tiết dập chính xác 100% và không có độ lệch, vì thế độ thẩm mỹ của sản phẩm lúc này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thiết kế và chất liệu giấy bạn lựa chọn. và ngoài ra, điểm nổi bật về việc đa dạng màu sắc (có thể in full màu) cũng mang lại cho bạn việc tự cho sáng tạo trong thiết kế hơn với công nghệ này.

Những sản phẩm ấn tượng từ công nghệ letterpress: Name card, Thiệp cưới, Menu…

In thạch bản (Lithography Printing)

In thạch bản (Lithography Printing)
In thạch bản (Lithography Printing)

In thạch bản còn gọi là in litô, in đá là một phương pháp in ấn trên bề mặt nhẵn. Một kỹ thuật tương tự đã được phát triển để sản xuất các thiết bị bán dẫn và MEMS.

Nguyên lý của in thạch bản trong ngành in ấn dựa vào lực đẩy giữa dầu và nước. Dầu và nước không trộn lẫn nhau và luôn có xu hướng tách rời nhau.

Hình ảnh ngược của những vệt dầu được dính trên một bề mặt. Sau đó, bề mặt này được ngâm vào nước rồi nhấc lên. Nước nhanh chóng chảy đến các vị trí chưa dính dầu trên bề mặt, nhờ lực đẩy với dầu. Tiếp đến, một trống mực dầu lăn qua bề mặt. Mực dầu là loại mực hòa tan trong dầu, nhưng bị đẩy ra trong nước. Như vậy các chỗ dính dầu sẽ có mực, còn chỗ dính nước thì không. Hình ảnh mực trên bề mặt sẽ giống hình ảnh vệt dầu ban đầu. Mực này có thể được áp trực tiếp, hay qua trung gian, vào giấy hay bề mặt cần in để tạo hình ảnh xuôi.

Phân loại công nghệ in theo ứng dụng

Công nghệ in dùng trong văn phòng

Máy in dùng trong văn phòng bao gồm nhiều thể loại và công nghệ khác nhau. Thông dụng nhất và chiếm phần nhiều nhất hiện nay trên thế giới là máy in ra giấy và sử dụng công nghệ lade (laser).

Đa phần các máy in được sử dụng cho văn phòng, chúng được nối với một máy tính hoặc một máy chủ dùng in chung. Một phần khác máy in được nối với các thiết bị công nghiệp dùng để trang trí hoa văn sản phẩm, in nhãn mác trên các chất liệu riêng.

Máy in laser

Máy in sử dụng công nghệ la de (Tiếng Anh: laser) là các máy in dùng in ra giấy, hoạt động dựa trên nguyên tắc dùng tia la de để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để mực hút vào trống, giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy, công đoạn cuối cùng là sấy khô mực để mực bám chặt vào giấy trước khi ra ngoài. Máy in lade có tốc độ in thường cao hơn các loại máy in khác, chi phí cho mỗi bản in thường tương đối thấp.

Máy in lade có thể in đơn sắc (đen trắng) hoặc có màu sắc.

Máy in kim

Máy in kim sử dụng các kim để chấm qua một băng mực làm hiện mực lên trang giấy cần in.

Máy in kim đã trở thành lạc hậu do các nhược điểm: In rất chậm, độ phân giải của bản in rất thấp (chỉ in được thể loại chữ, không thể in được tranh ảnh) và khi làm việc chúng rất ồn.

Ngày nay máy in kim chỉ còn xuất hiện tại các cửa hàng, siêu thị để in các hoá đơn như một thiết bị nhỏ gọn cho các bản in chi phí thấp.

Máy in phun

Máy in phun hoạt động theo theo nguyên lý phun mực vào giấy in (theo đúng tên gọi của nó). Mực in được phun qua một lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ lớn (khoảng 5000 lần/giây) tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện bản in sắc nét.

Đa số các máy in phun thường là các máy in màu (có kết hợp in được các bản đen trắng). Để in ra màu sắc cần tối thiểu ba loại mực. Các màu sắc được thể hiện bằng cách pha trộn ba màu cơ bản với nhau.

Trước đây các hộp mực màu của máy in phun thường được thiết kế cùng khối, tuy nhiên nếu in nhiều bản in thiên về một màu nào đó sẽ dẫn đến hiện tượng có một màu hết trước, để tiếp tục in cần thay hộp mực mới nên gây lãng phí đối với các màu còn lại chưa hết. Ngày nay các hộp màu được tách riêng biệt và tăng số lượng các loại màu để phối trộn (nhiều hơn 3 màu – không kể đến hộp màu đen) sẽ cho bản in đẹp hơn, giảm chi phí hơn trước.

So sánh trong các thể loại máy in thì máy in phun thường có chi phí trên mỗi bản in lớn nhất. Các máy in phun thường có giá thành thấp (hơn máy in la de) nhưng các hộp mực cho máy in phun lại có giá cao, số lượng bản in trên bộ hộp mực thấp.

Máy in nhiệt

Máy in nhiệt trực tiếp:

 

Máy in nhiệt gián tiếp:

Công nghệ in dùng trong công nghiệp, thương mại

Nếu như đa số các máy in kỹ thuật số thường được sử dụng trong môi trường văn phòng thì máy in truyền thống lại được ứng dụng trong các ngành công nghiệp và thương mại.

Khác với các máy in văn phòng phục vụ cho nhu cầu in số lượng ít nên có chi phí đầu tư thấp, giá thành sản phẩm in cao, các máy in công nghiệp được chế tạo ra cho mục đích in phổ cập với số lượng lớn, giá thành sản phẩm in thấp nhưng đòi hỏi chi phí đầu tư cao hơn. Như đã kể bên trên, các máy in dùng trong thương mại, công nghiệp in ấn (thường thuộc nhóm công nghệ in truyền thống):

  • In offset (Offset Printing)
  • In flexo (Flexographic Printing) (In typo)
  • In lụa (Screen Printing)
  • In ống đồng (Gravure Printing)
  • In Letterpress (Letterpress Printing)
  • In thạch bản (Lithography Printing)…

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã phần nào biết được sơ qua các công nghệ dùng trong máy in. Nếu bạn đơn giản có nhu cầu dùng máy in trong văn phòng, gia đình, trường học… dùng để in các loại giấy tờ thông thường hay in hóa đơn, thì hãy nhớ có các kiểu máy in chính: máy in phun, máy in kim, máy in laser, máy in nhiệt… Còn nếu dùng trong môi trường công nghiệp hay thương mại thì hãy xem ở phần công nghệ in truyền thống.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.