TNNKD: Bầy cừu và những con sói | Nguy hiểm đôi lúc lại tốt

[CAPA] Ngay từ khi còn là đứa trẻ, chắn hẳn ai trong số các bạn cũng đã không ít thì nhiều cũng đã nghe về những câu chuyện ngụ ngôn về những loài vật. 

Đối với chúng ta khi ấy, những câu chuyện đó thật hay và nhiều màu sắc, nó dạy cho chúng ta những bài học thật có ích. Tuy nhiên, nếu chịu quan sát kĩ lưỡng hơn dưới con mắt của những người đi theo con đường kinh doanh và quản lý, những câu chuyện tưởng chừng chỉ là những bài học cho con trẻ lại trở thành kim chỉ nam, những bài học thành công cho cuộc đời.

Đàn cừu và bầy sói
Đàn cừu và bầy sói

CapaPham.com sẽ tổng hợp các mẫu truyện ngụ ngôn và các loại truyện khác để rồi đúc kết ra bài học trong kinh doanh. Hãy cùng Capa xem lần lượt các mẫu truyện qua các bài nhé, hẳn rằng các bạn không ít thì nhiều cũng có chút gì đó cho mình trên con đường kinh doanh cũng như đối nhân xử thế. Truyện ngụ ngôn kinh doanh (TNNKD):

TNNKD [001]: Bầy cừu và những con sói

Có một người chăn cừu quyết định đưa đàn cừu của mình lên sống ở phía bắc. Lúc đầu, khí hậu rất thích hợp cho đàn cừu, nên chúng sống rất phởn phơ, thoải mái. Cũng chính vì thế mà lũ cừu trở lên lười biếng.

Rồi mùa đông đến, nhiệt độ xuống rất thấp, khiến lũ cừu không thể chịu đựng nổi, nhiều con đã chết rét. Người chăn cừu rất lo lắng.

Anh ta suy nghĩ mãi, rồi đưa ra một giải pháp có vẻ liều lĩnh: thả vài con sói vào bầy cừu. Lúc này, bầy cừu cảm thấy tính mạng của chúng đang bị đe doạ nên không ngừng chạy trốn sự truy đuổi của bầy sói. Chính sự vận động ấy đã giúp chúng chống lại cái rét, và số cừu chết ít hơn trước đây khá nhiều.

Bài học kinh doanh: Có thể thấy, chính những mối nguy hiểm lại khiến chúng ta sống tốt hơn. Một công ty cũng vậy, chỉ có thể sống mạnh mẽ hơn khi luôn có ý thức về nguy cơ trong công việc để không quá chìm đắm trong thành công. 

Sưu tầm
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.