TNNKD: Rùa và thỏ | Nhanh hay chậm sẽ tốt hơn?

[CAPA] Tiếp theo series thành công tại sao không, Capa xin giới thiệu các bạn câu chuyện của Rùa và Thỏ. “Rùa và Thỏ” là truyện ngụ ngôn quen thuộc với tất cả những ai đã từng trải qua bài học vỡ lòng, hoặc nếu không thì chí ít cũng một lần được nghe bà, mẹ, anh chị, hay bạn bè… kể lại. 

Đó là bài giáo dục về tính kiên trì, siêng năng, nhẫn nại, không tự cao tự đại, không làm việc bất cẩn, thiếu kỷ luật. Truyện tưởng đã quá xa và không còn lạ gì, nhưng đến nay vẫn có không ít điều khiến chúng ta phải suy ngẫm.

CapaPham

Bởi xét trong xã hội hiện đại, làm con thỏ “nhanh nhẩu đoảng” chưa hắn đã hoàn toàn xấu, cam phận con rùa “từ từ tiến” cũng chẳng phải đã tuyệt đối tốt. Vậy nên từ câu chuyện ngụ ngôn này, cựu Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc điều hành Coca Cola – Roberto Goizueta đã mở rộng nội dung, qua đó thấy được nhiều giá trị nhân văn sâu sắc, đúc kết những triết lý nhân sinh phù hợp hơn với xã hội ngày nay.

Ngày xửa ngày xưa 

Ngày xửa ngày xưa có một con rùa và một con thỏ cãi nhau xem ai nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy. Thỏ xuất phát nhanh như tên bắn, chạy thục mạng một hồi, và sau khi thấy rằng đã bỏ khá xa rùa, thỏ nghĩ nó nên nghỉ mệt một lát và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc đua. Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi. Rùa từ từ vượt qua thỏ và sớm kết thúc đường đua, giành chiến thắng. Thỏ giật mình tỉnh giấc và nhận ra rằng nó đã thua.

Bài học từ câu chuyện: Những người dù nhanh nhẹn nhưng luôn cẩu thả trong suy nghĩ và hành động cuối cùng cũng sẽ bị đánh bại bởi những người siêng năng, cẩn thận, dù bản chất họ chậm hơn rất nhiều. 

Ngày nay 

Thỏ vô cùng thất vọng vì để thua rùa, nó nhận ra rằng nó thua chính vì quá tự tin, bất cẩn và thiếu kỷ luật. Nếu nó không xem mọi thứ quá dễ dàng và chắc thắng thì rùa không thể có cơ hội hạ được nó. Vì thế, nó quyết định thách thức rùa bằng một cuộc đua mới. Rùa đồng ý. Lần này, thỏ chạy với tất cả sức lực của nó và chạy một mạch về đích. Nó bỏ xa rùa đến mấy dặm đường.

Bài học từ câu chuyện: Dù siêng năng, cẩn thận nhưng chậm chạp cũng sẽ phải thua người nhanh và chắc chắn. Trong công việc hàng ngày của chúng ta: Giữa một người chậm, cẩn thận và đáng tin cậy với một người nhanh nhẹn, đáng tin cậy. Chắc chắn người nhanh nhẹn sẽ được trọng dụng hơn nhiều, và họ sẽ tiến xa hơn trong sự nghiệp, cũng như trong cuộc sống. Chậm và chắc là điều tốt, nhưng nhanh và đáng tin cậy sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Chọn con đường phù hợp 

Rùa ngẫm nghĩ và nhận ra rằng, nó không có cách nào thắng được thỏ trên đường đua vừa rồi. Nó nghĩ một hồi, rồi quyết định thách thỏ một cuộc đua khác, nhưng có một chút thay đổi về lộ trình, thỏ đồng ý. Chúng bắt đầu cuộc đua, cả hai đều tự hứa với mình là phải nhanh.

Thỏ bắt đầu chạy với tốc độ cao nhất cho đến bên bờ sông Tô Lịch. Vạch đích đến còn 1 km nữa ở bên kia sông, nước chảy lững lờ, đen kít, rác bẩn nổi phều phều. Thỏ ngước nhìn lên phía Cầu Giấy, đúng giờ tan tầm nên người xe đan khít. Thỏ lắc đầu ngao ngán cho đoạn kết của mình. Nó ngồi xuống và tự hỏi không biết phải làm sao. Không lâu sau, rùa cũng đến nơi, lội xuống sông và bơi qua sông một cách dễ dàng, tiếp tục chạy và kết thúc đường đua.

Bài học từ câu chuyện: Mỗi người đều có một ưu thế riêng về một lĩnh vực nào đó, bạn phải xác định được ưu thế nổi trội của mình, sau đó mới có thể tìm được con đường đi phù hợp. Khi làm việc dựa trên thế mạnh của mình, chắc chắn bạn được cấp trên quan tâm, đó cũng là một động lực để bạn tiến xa hơn nữa. 

Đoàn kết là sức mạnh

 

Đến đây, thỏ và rùa đã trở thành đôi bạn thân thiết, chúng cùng ngồi với nhau và suy ngẫm. Cả hai đều nhận ra rằng cuộc đua sau cùng có lẽ sẽ có kết quả tốt hơn nếu chúng hợp tác cùng nhau. Vì thế, chúng quyết định tổ chức một cuộc đua cuối cùng, nhưng chúng sẽ cùng chạy chung một đội. Cuộc đua bắt đầu, thỏ cõng rùa chạy đến bờ sông, rùa lội xuống sông và cõng thỏ bơi qua bên kia sông. Lên đến bờ, thỏ lại cõng rùa đưa cả hai về đích. Và chúng cũng nhận ra rằng đã về đích sớm hơn rất nhiều so với các lần đua trước.

Bài học từ câu chuyện: Sẽ rất tuyệt vời nếu mỗi người đều thông minh và đều có ưu điểm riêng, dù vậy nhưng nếu các bạn không cùng làm việc với nhau trong một đội và cùng chia sẻ, cống hiến ưu thế của từng người, các bạn sẽ không bao giờ thực hiện công việc được hoàn hảo. Bởi vì luôn luôn có những trường hợp bạn không thể làm tốt hơn người khác. Điều quan trọng của làm việc theo nhóm là phải chọn được người trưởng nhóm trong từng trường hợp cụ thể. Đó phải là người có ưu thế về lĩnh vực mà họ làm trưởng nhóm.

Xuyên suốt câu chuyện là ý chí của cả thỏ và rùa, chúng đều không đầu hàng sau thất bại. Thỏ quyết tâm làm việc hăng say hơn và cố gắng nhiều hơn sau khi đã trải qua thất bại cay đắng, rùa cũng đành phải thay đổi chiến lược vì nó đã cố gắng làm việc hết sức nhưng không đạt hiệu quả. Trong cuộc sống, khi phải đối mặt với thất bại, có thể đó là thời điểm thích hợp để mỗi chúng ta cố gắng hơn và nỗ lực nhiều hơn nữa, nhưng đôi lúc cũng cần phải thay đổi chiến lược, đồng thời thử tìm giải pháp khác. Và cũng có khi cùng lúc phải làm cả hai việc này.

  • Truyện đã dạy cho chúng ta khá nhiều bài học lý thú. Ý tưởng quan trọng nhất là “nhanh và vững chắcsẽ luôn đánh bạichậm và ổn định”. 
  • Thứ hai là làm việc với những ưu điểm của bạn, đầu tư nhiều thời gian, công sức và quan trọng nhất là biết cách kết hợp thế mạnh của từng người để tạo thành nhóm làm việc chuyện nghiệp, sẽ luôn chiến thắng bất cứ một cá nhân nào. 
  • Thứ ba là không bao giờ đầu hàng hay nản chí sau thất bại. Và cuối cùng, phải tìm giải pháp cho tình huống, không bỏ cuộc trước bất kỳ tình huống nào.
Sưu tầm
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.