Tội phạm cổ cồn trắng

[CPP] TỘI PHẠM CỔ CỒN TRẮNG là gì? Tên tiếng Anh của Tội phạm cổ cồn trắng là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Tội phạm cổ cồn trắng.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Tội phạm cổ cồn trắng White-Collar Crime

Khái niệm Tội phạm cổ cồn trắng

Tội phạm cổ cồn trắng trong tiếng Anh là White-collar crime.

Tội phạm cổ cồn trắng là tội phạm không sử dụng bạo lực để thực hiện các hành vi cho mục đích lợi ích tài chính. 

Theo FBI, một cơ quan chủ chốt điều tra các hành vi phạm tội này, ‘những tội ác này đặc trưng bởi sự lừa đảo, che giấu hoặc vi phạm lòng tin’. Động lực cho những tội ác này là để đoạt được hoặc tránh mất tiền, tài sản hoặc dịch vụ hoặc để đảm bảo lợi ích cá nhân hoặc lợi ích kinh doanh.

Lừa đảo công ty

Một số định nghĩa về tội phạm cổ cồn trắng chỉ xem xét các hành vi phạm tội được thực hiện bởi một cá nhân để mang lại lợi ích cho chính họ. Nhưng FBI định nghĩa những tội ác này bao gồm cả gian lận qui mô lớn được thực hiện bởi nhiều người trong một tổ chức chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Trong thực tế, cơ quan này gọi lừa đảo công ty là một trong những mối quan tâm hàng đầu cần phải thực thi của họ. Đó là bởi vì nó không chỉ mang lại ‘tổn thất tài chính đáng kể cho các nhà đầu tư’, mà ‘còn có khả năng gây ra thiệt hại to lớn cho nền kinh tế và niềm tin của nhà đầu tư tại Mỹ’.

Làm sai lệch thông tin tài chính

Phần lớn các vụ lừa đảo công ty liên quan đến các kế hoạch kế toán được hình thành để lừa dối các nhà đầu tư, kiểm toán viên và nhà phân tích về tình trạng tài chính thực sự của một công ty hoặc doanh nghiệp. Những trường hợp như vậy thường liên quan đến việc thao túng dữ liệu tài chính, giá cổ phiếu hoặc các phép đo định giá khác để làm cho hiệu quả tài chính của doanh nghiệp trông có vẻ tốt hơn thực tế.

Tự trục lợi

Lừa đảo công ty cũng bao gồm các trường hợp trong đó một hoặc nhiều nhân viên của công ty hành động để làm giàu cho chính họ bằng chi phí của các nhà đầu tư hoặc các bên khác. Nổi tiếng nhất là các trường hợp giao dịch nội gián , trong đó các cá nhân hành động hoặc tiết lộ cho người khác những thông tin chưa được công khai và có khả năng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và các định giá khác của công ty sau khi được biết.

Rửa tiền

Một trong những hành vi của tội phạm cổ cồn trắng là rửa tiền. Rửa tiền là quá trình lấy tiền mặt kiếm được từ các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như buôn bán ma túy và làm cho tiền mặt dường như là thu nhập từ một hoạt động kinh doanh hợp pháp. Tiền từ hoạt động bất hợp pháp được coi là ‘bẩn’ và mục đích của qui trình ‘rửa’ tiền là làm nó trông ‘sạch’. 

Tất nhiên, với những trường hợp như vậy, cuộc điều tra thường bao gồm không chỉ bản thân hoạt động rửa tiền mà cả hoạt động tội phạm mà từ đó tiền được rửa. Những tên tội phạm tham gia rửa tiền lấy được tiền của họ bằng nhiều cách bao gồm gian lận y tế, buôn bán người và ma túy, tham nhũng cộng đồng và khủng bố.

Tội phạm sử dụng một số lượng chóng mặt và nhiều phương pháp để rửa tiền. Tuy nhiên, có một số cách phổ biến nhất là sử dụng bất động sản, kim loại quí, thương mại quốc tế và tiền ảo như Bitcoin.

(Theo Investopedia.com)

Định nghĩa tóm tắt:

Tội phạm cổ cồn trắng có tên tiếng Anh là White-Collar Crime.

Tội phạm cổ cồn trắng là tội phạm không sử dụng bạo lực để thực hiện các hành vi cho mục đích lợi ích tài chính.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Tội phạm cổ cồn trắng (White-Collar Crime) trong kinh tế là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Tội phạm cổ cồn trắng (hay trong tiếng Anh là White-Collar Crime). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.