Trắc nghiệm tuyển chọn

[CPP] TRẮC NGHIỆM TUYỂN CHỌN là gì? Tên tiếng Anh của Trắc nghiệm tuyển chọn là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Trắc nghiệm tuyển chọn.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Trắc nghiệm tuyển chọn Selection tests

Khái niệm Trắc nghiệm tuyển chọn

Trắc nghiệm tuyển chọn trong tiếng Anh được gọi là selection tests.

Trắc nghiệm tuyển chọn là các phương pháp áp dụng các kĩ thuật tâm lí khác nhau để đánh giá phẩm chất cá nhân đặc trưng cho công việc. 

Thông qua các bài trắc nghiệm các nhà tuyển chọn có thể tìm hiểu được khả năng thực hiện công việc của mỗi ứng viên, dự đoán được kết quả làm việc trong tương lai của họ, và có thể phát hiện được những khả năng đặc biệt của ứng viên mà đôi khi chính họ không biết. 

Kết quả của trắc nghiệm là định lượng nên dễ so sánh để loại những ứng viên có số điểm không vượt qua ngưỡng cần thiết

Phân loại trắc nghiệm

– Trắc nghiệm thành tích

Trắc nghiệm về thành tích là loại trắc nghiệm được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, thực hiện công việc… đánh giá xem các cá nhân nắm vững nghề nghiệp, hiểu biết nghề đến mức nào, thành tích họ đạt cao hay thấp như thời gian hoàn thành công việc, điểm bài thi, bài kiểm tra… 

Tuỳ theo từng nghề và từng công việc mà xây dựng các bài trắc nghiệm cho phù hợp.

– Trắc nghiệm về năng khiếu và khả năng

Trắc nghiệm năng khiếu và khả năng được dùng chủ yếu để chỉ ra xem cá nhân nào đã học tốt trong đào tạo, sẽ thực hiện tốt công việc trong tương lai, tiếp thu tốt các kiến thức mới. 

Loại trắc nghiệm này được nhóm thành 3 loại là: khả năng thần kinh, khả năng thuộc bản năng, khả năng vận động tâm lí.

Trắc nghiệm về năng khiếu và khả năng thường được kết hợp thành một loạt các trắc nghiệm và sau đó được sử dụng để dự đoán các công việc trong tổ chức.

– Trắc nghiệm về tính cách và sở thích

Đây là loại trắc nghiệm nhằm phát hiện ra các đặc điểm tâm lí cá nhân người lao động như các loạI khí chất, những ước mơ, nguyện vọng của các ứng viên, những ước muốn, đề nghị…

– Trắc nghiệm về tính trung thực

Tính trung thực là rất cần thiết trong việc sử dụng lao động và trong tất cả các công việc của công tác nhân sự. Người ta thường dùng các trắc nghiệm tâm lí để đánh giá tính trung thực. 

Những trắc nghiệm này thường gồm những câu hỏi đề cập đến nhiều khía cạnh như việc chấp hành kỉ luật lao động khi không có sự giám sát của các nhà quản trị, thái độ của cá nhân đối với vấn đề ăn cắp, sự tham ô tiền bạc, sự không thật thà trong công việc… 

Tất cả các trắc nghiệm này giúp ta dự đoán được các hành vi không trung thực trong tương lai của người dự tuyển.

– Trắc nghiệm y học

Trong một số trường hợp đặc biệt để đánh giá các phẩm chất sinh lí của các ứng viên chúng ta có thể dùng các trắc nghiệm y học để phát hiện các bệnh xã hội như HIV, bệnh truyền nhiễm nhất là trong ngành kinh doanh thực phẩm, hay dịch vụ thẩm mỹ… hay có sử dụng các chất gây nghiện không. 

Hiện nay các trắc nghiệm này thường sử dụng phân tích các mẫu nước tiểu, phân tích các mẫu máu…

(Tài liệu tham khảo: Tuyển mộ và tuyển chọn nhân lực, Trung tâm đào tạo từ xa, ĐH Kinh tế Quốc dân)

Định nghĩa tóm tắt:

Trắc nghiệm tuyển chọn có tên tiếng Anh là Selection tests.

Trắc nghiệm tuyển chọn là các phương pháp áp dụng các kĩ thuật tâm lí khác nhau để đánh giá phẩm chất cá nhân đặc trưng cho công việc.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Trắc nghiệm tuyển chọn (Selection tests) là gì? Các loại trắc nghiệm. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Trắc nghiệm tuyển chọn (hay trong tiếng Anh là Selection tests). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.