Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng

[CPP] ỦY BAN CƠ HỘI VIỆC LÀM BÌNH ĐẲNG là gì? Tên tiếng Anh của Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng Equal Employment Opportunity Commission – EEOC

Khái niệm Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng

Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng trong tiếng Anh là Equal Employment Opportunity Commission, viết tắt là EEOC

Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng (EEOC) là cơ quan chịu trách nhiệm thực thi luật liên bang về phân biệt đối xử hoặc quấy rối đối với người xin việc hoặc người lao động tại Mỹ. 

EEOC được thành lập bởi Quốc hội để thực thi Mục VII của Đạo luật Dân quyền năm 1964. EEOC có trụ sở tại Washington, D.C, và có 52 văn phòng khác trên khắp nước Mỹ. 

Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng hoạt động như thế nào?

Có một số luật liên bang đều qui định việc phân biệt đối xử vì chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính, nguồn gốc quốc gia, tuổi tác (40 tuổi trở lên), khuyết tật hoặc di truyền là bất hợp pháp. Ngoài ra, việc phân biệt đối xử với người phản đối/khiếu nại về phân biệt đối xử là trái pháp luật, đây là những người đã nộp đơn tố cáo việc phân biệt đối xử hoặc người đã tham gia vào một cuộc điều tra hoặc vụ kiện về phân biệt đối xử việc làm.

Đạo đức kinh doanh đã thay đổi đáng kể từ những năm 1960 đầy biến động, và làm sục sôi mặt hồ vốn phẳng lặng.  

EEOC có thẩm quyền điều tra bất kì cáo buộc phân biệt đối xử nào đối với người sử dụng lao động. Những chủ lao động có ít nhất 15 nhân viên (trong trường hợp phân biệt tuổi tác, có thể tăng lên 20 người) thì phải tuân theo luật EEOC. Nhiều công đoàn lao động và các cơ quan việc làm cũng thuộc thẩm quyền của EEOC. 

EEOC cũng tìm cách ngăn chặn sự phân biệt đối xử trước khi nó có thể xảy ra thông qua các chương trình hỗ trợ giáo dục và kĩ thuật.

Các luật do EEOC thi hành áp dụng cho tất cả các loại tình huống, qui trình và trách nhiệm công việc. Chúng bao gồm việc tuyển dụng và chấm dứt hợp đồng với nhân viên, hành vi quấy rối trong đội ngũ nhân viên hoặc quản lí, quá trình đào tạo nghề, thăng tiến, trả lương và phúc lợi.

Quyền hạn của EEOC

EEOC có thể điều tra cụ thể không chỉ người sử dụng lao động có vi phạm, mà cả các thành viên trong đội ngũ nhân viên của họ bị cáo buộc tham gia quấy rối hoặc phân biệt đối xử. 

Ví dụ, nếu người quản lí từ chối phỏng vấn hoặc tuyển dụng ứng viên đủ điều kiện chỉ vì dân tộc của họ, thì người sử dụng lao động có thể phải chịu trách nhiệm giải trình về việc tại sao lại để hành vi đó tồn tại.

EEOC đã đệ đơn kiện các công ty không thực hiện hành động khắc phục khi những lời xỉ vả, đe dọa, tấn công, bình luận tình dục ngoài ý muốn hoặc đụng chạm không phù hợp xảy ra tại nơi làm việc. Các công ty cũng có thể bị phạt vì không cảnh báo nhân viên về hành vi sai trái đã xảy ra của nhân viên hoặc người quản lí với người mà được họ hướng dẫn làm việc. 

EEOC không hạn chế các nỗ lực giải quyết các vụ án trước khi vấn đề được điều tra và có thể được đưa ra xét xử. Họ đưa ra một thủ tục hòa giải, một qui trình không chính thức, trong đó hai bên có thể làm việc với một hòa giải viên trung lập để xem họ có thể đạt được một sự hòa giải về những bất hòa của họ hay không. 

Tuy nhiên, hòa giải viên sau cùng không đưa ra quyết định, họ chỉ giúp hai bên tự dàn xếp thỏa thuận. Nếu việc hòa giải không thành công, thì EEOC sẽ tiến hành điều tra chính thức các khiếu nại.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng có tên tiếng Anh là Equal Employment Opportunity Commission – EEOC.

Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng (EEOC) là cơ quan chịu trách nhiệm thực thi luật liên bang về phân biệt đối xử hoặc quấy rối đối với người xin việc hoặc người lao động tại Mỹ.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng (Equal Employment Opportunity Commission – EEOC) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng (hay trong tiếng Anh là Equal Employment Opportunity Commission – EEOC). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.