Ngày 1/5 (May 1): Ngày này năm xưa (On this day)

[CPP] Ngày hôm nay (1/5) là ngày gì? Những sự kiện gì đã xảy ra vào ngày này trong lịch sử Việt Nam và Thế giới? Các sự kiện có thể liên quan đến chính trị, một nhân vật hay một vài lĩnh vực nhất định… Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay bên dưới nhé!

Today’s Historical Events – On This Day (May 1)

Sự kiện trong nước hôm nay ngày 1/5 – On this day in Vietnam May 1

  • 1/5/1951: Hồ Chủ Tịch ra lời kêu gọi anh chị em cả nước đẩy mạnh phong trào thi đua ái quốc nhân ngày Quốc tế lao động.
  • 1/5/1904: Ngày sinh của Trần Phú, Tổng bí thư đầu tiên của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Sự kiện quốc tế hôm nay ngày 1/5 – On this day around the world May 1

  • 1/5/2004: 10 nước Trung và Đông Âu gia nhập mái nhà chung châu Âu – Liên minh EU. (Ba Lan, Hung-ga-ri, CH Séc, E-xtô-ni-a, Lát-vi-a, Lít-va, Man-ta, Síp, Xlô-va-ki-a, Xlô-vê-ni-a).
  • 1/5/1886: Ngày Quốc tế Lao động. Ngày 1-5-1886 công nhân TP.Chicago và các TP khác ở Mỹ xuống đường biểu tình đòi làm việc 8h 1 ngày. Tuy các cuộc biểu tình bị cảnh sát đàn áp nặng nề làm hàng trăm người chết và bị thương nhưng cuối cùng giới chủ phải chấp nhận yêu sách của công nhân. Để ghi nhớ sự kiện này, ngày 1-5 hằng năm đã được chọn làm ngày biểu dương lực lượng của giai cấp công nhân toàn thế giới.

Tổng hợp thêm sự kiện ngày 1/5 – More events on May 1

Một số sự kiện nổi bật ngày 1 tháng 5: Ngày Quốc tế Lao động; ngày Gujarat; ngày Maharashtra.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số sự kiện đã xảy ra trong lịch sử ngày 1/5 bên dưới:

  • 1/5/280: Hoàng đế Tôn Hạo (hình) của Đông Ngô ra khỏi kinh thành Kiến Khang đầu hàng quân Tấn, thời kỳ Tam Quốc kết thúc.
  • 1/5/305: Hai đồng hoàng đế Diocletianus và Maximianus trở thành những hoàng đế La Mã đầu tiên tự nguyện thoái vị.
  • 1/5/1930: Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh khởi đầu với cuộc biểu tình của công nhân Bến Thủy và nông dân ven thành phố Vinh.
  • 1/5/1950: Guam được tổ chức thành một vùng thịnh vượng chung của Hoa Kỳ.

Bên trên chúng tôi đã tổng hợp các sự kiện lịch sử mà Việt Nam và thế giới đã trải qua ngày 1/5 – On this day May 1, hy vọng bài viết giúp ích bạn trong việc biết thêm về các sự kiện nổi bật trong ngày hôm nay – ngày 1 – 5.

>> Xem thêm: Tổng hợp 366 ngày này năm xưa | On This Day: The History of the World in 366 Days.

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.